Khoa Ngữ Văn
  
TRUYỆN KIỀU TRONG DIỄN VĂN CỦA CÁC TỔNG THỐNG MỸ (PGS.TSKH. BÙI MẠNH NHỊ) PDF. In Email
Thứ bảy, 22 Tháng 9 2018 13:42

TRUYỆN KIỀU

TRONG DIỄN VĂN CỦA CÁC TỔNG THỐNG MỸ

BÙI MẠNH NHỊ([1])

1. Nguyễn Du là nhà thơ luôn vượt lên mọi lời ca ngợi. Tháng 12 năm 1964, tại Berlin (Đức), Hội đồng Hòa bình thế giới đã ban hành quyết nghị kỷ niệm 200 năm ngày sinh  Nguyễn Du. Gần nửa thế kỷ sau, tháng 10 năm 2013, tại kì họp thứ 37 tại Paris (Pháp), Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO)  quyết định vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Trong các sáng tác của Nguyễn Du, Truyện Kiều là tác phẩm vĩ đại nhất, đã được dịch ra hơn 23 thứ tiếng với trên 70 bản dịch khác nhau(1). Ở Pháp, đến nay, có tới 15 bản dịch Truyện Kiều và tác phẩm này đã được đưa vào Từ điển các tác phẩm của tất cả các thời đại và các xứ sở (Dictionnaire des oeuvres de Tous les Temps et de Tous les Pays)(2). René Crayssac nói rằng “Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du thật là một nền văn chương kiệt tác, tưởng có thể so sánh với những văn chương kiệt tác của bất cứ đời nào, nước nào cũng không thua vậy”(3). Truyện Kiều còn được dịch và nghiên cứu nhiều ở Mỹ, Nga, Đức, Hungary, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Có lẽ, tác giả của tâm sự “Bất tri tam bách dư niên hậu,/ Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như” không thể hình dung rằng tác phẩm của mình được hậu thế đón nhận sâu rộng như thế, không chỉ ở Việt Nam, mà khắp thế giới. Truyện Kiều đã vượt xa bất kỳ những điều người ta có thể nói về nó. Đặc biệt, Nguyễn Du càng không thể hình dung, gần 300 năm sau, các vị Tổng thống của nước Mỹ đã dùng tác phẩm của mình để gửi tâm sự với Việt Nam, gửi thông điệp tới các công dân Mỹ và cũng là nói với toàn thế giới về những trang mới trong quan hệ với Việt Nam. Vì vậy, tìm hiểu Truyện Kiều trong diễn văn của các Tổng thống Mỹ từ góc nhìn của mỹ học tiếp nhận và góc nhìn của văn hóa - chính trị, sẽ càng hiểu thêm giá trị, ý nghĩa của áng thơ bất hủ này và kinh nghiệm, bài học của việc đưa văn hóa, văn học vào ngoại giao, chính trị.

2. Cũng như dân tộc, đất nước chúng ta, Truyện Kiều của Nguyễn Du trong quan hệ với Mỹ, từ “cựu thù” đã trở thành người bạn. Trong những năm chống Mỹ, Truyện Kiều cùng cả dân tộc ta ra trận. Không ngẫu nhiên, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh cụ Nguyễn Tiên Điền, Chế Lan Viên xúc động viết Gửi Kiều cho em năm đánh Mỹ và Tố Hữu, trong phần kết bài thơ Kính gửi Cụ Nguyễn Du, đã viết: “  Sông Lam nước chảy bên đồi, Bỗng nghe trống giục ba hồi gọi quân…”. Còn phía Mỹ? Theo Phan Tử Phùng, Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, chủ biên tập Truyện Kiều khảo- chú- bình, năm 1968 sau cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân, nhân sự kiện lính Mỹ tìm thấy một cuốn Truyện Kiều cũ kỹ và xơ xác trong hành trang ra trận, ở túi áo một chiến sỹ trẻ của ta vừa ngã xuống,“ tạp chí The Washingtonian số 4 có đăng bài viết về Truyện Kiều dài 2 trang với dòng tít hấp dẫn Một tài liệu ly kỳ vừa bắt được tiết lộ tinh thần của địch. Trong bài viết có minh họa  Tổng thống Johnson với lời chú thích: Giá như Tổng thống Johnson đã đọc Truyện Kiều thì chắc chắn đã không phải lâm vào tình trạng rắc rối như ngày nay(4). Cũng theo tác giả, “từ năm 1973 ở Mỹ Truyện Kiều cũng bắt đầu được đưa vào chương trình giảng dạy của một số trường đại học (…) Dạy Truyện Kiều ở Đại học De Anza bang California, giáo sư John Swensson ( thời chiến tranh là đại tá đóng quân ở Củ Chi năm 1966, ở Sài Gòn năm 1968, 1969) nói “Muốn tìm hiểu con người Việt Nam thì hãy tìm hiểu Truyện Kiều…”(5).

Trở lại vấn đề Truyện Kiều trong diễn văn của các Tổng thống Mỹ, đến nay những người đứng đầu nước Mỹ  đã ba lần sử dụng tác phẩm vĩ đại này trong những bối cảnh trân trọng đặc biệt. Lần thứ nhất, trong diễn văn đáp từ của Tổng thống Bill Clinton tại cuộc chiêu đãi trọng thể của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tối ngày 17 tháng 11 năm 2000. Lần thứ hai, trong diễn văn của Phó Tổng thống Mỹ Joe Binden, thay mặt Tổng thống Barack Obama chủ trì, tại buổi tiệc trưa ngày 7 tháng 7 năm 2015 chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam tại Nhà Trắng. Và, lần thứ ba, Tổng thống Barack Obama trích dẫn Truyện Kiều trong bài phát biểu trước 2000 người Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 25 tháng 5 năm 2016.

Các bài diễn văn nói trên thể hiện sự am tường lịch sử, văn hóa Việt Nam và sự chuẩn bị công phu, tinh tế của những người đứng đầu nước Mỹ, vai trò quan trọng của đội ngũ cố vấn, chuyên gia và cả những người phiên dịch Việt Nam(6). Họ đã vận dụng, đưa văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn chương Việt Nam, vào ngoại giao, chính trị. Về sức hấp dẫn trong diễn văn của các Tổng thống Mỹ, nhà thơ Trần Đăng Khoa lý giải: họ đã “lấy văn hóa Việt Nam làm đại lộ đến với Việt Nam là lựa chọn thông minh nhất để chinh phục những người tiếp xúc với mình. Các Tổng thống Mỹ tới Việt Nam đều chọn con đường này” (7). Những diện mạo văn hóa tiêu biểu nhất của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực Chính trị, Quân sự, Tôn giáo, Ngoại giao, Khoa học, Văn học nghệ thuật như  Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Phan Châu Trinh, Hồ Chí Minh, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, cây lúa, tà áo dài, các phố cổ Hà Nội, các món ăn truyền thống,v.v… đều được ngợi ca, trích dẫn rất đích đáng. Riêng với Truyện Kiều, họ đã hiểu vai trò, vị trí, ý nghĩa thẳm sâu của tác phẩm này trong lịch sử văn hóa Việt Nam, biết người Việt Nam rất yêu thích Truyện Kiều. Các Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ cũng đã đầy lịch duyệt sử dụng văn hóa “Lẩy Kiều”- một hình thức sinh hoạt văn nghệ truyền thống của Việt Nam vốn gắn với ngâm hát thơ Kiều, sau này được dùng trong lời ăn tiếng nói hàng ngày hoặc trong các diễn ngôn hành chính, chính luận, để làm điểm nhấn, tạo ấn tượng mạnh, sâu sắc trong ứng xử, giao tiếp. Họ đã đọc những câu Kiều trong bản dịch Truyện Kiều – The Tale of Kiều của học giả Huỳnh Sanh Thông, Đại học Yale xuất bản năm 1983, bản dịch với nhiều giải thích chi tiết các điển tích, mặc dù chưa lột tả hết được các lớp nghĩa của tác phẩm nhưng nhìn chung đã được các học giả quốc tế đánh giá cao, chuyển tải  khá đầy đủ ý tình của đại thi hào Nguyễn Du và năm 1987 đã được trao tăng giải MacArtthur Prize- giải thưởng cao quý nhất về khảo cứu, biên khảo của Mỹ(8). Các Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ cũng đều “Lẩy Kiều” ở phần kết của diễn văn, phần quan trọng nhất, gói lại những điều đã nói và mở ra những điều muốn nói. Họ đã thể hiện cái nhìn sâu sắc tới tận bản chất của những câu thơ Kiều và của bối cảnh để tìm ra những góc cạnh, ý nghĩa liên tưởng có thể vận dụng thơ Kiều, để “Lẩy Kiều câu nào cũng hay, cũng trúng và giàu cảm xúc, ý nghĩa”(9).  Đúng như  Cúc Đường đã nhận xét: “Tất nhiên, một vị Tổng thống (hoặc Phó Tổng thống Mỹ) lẩy Kiều là sự kiện đáng chú ý và thi vị hơn rất nhiều - so với việc một nhà Kiều học nào đó của Việt Nam thực hiện công việc ấy. Nhưng ở góc ngược lại, câu chuyện ấy cũng cho thấy rõ một thực tế: Truyện Kiều đã được thế giới mặc định là tác phẩm tiêu biểu tại Việt Nam, gắn với văn hóa Việt Nam”(10).

3. Chuyến thăm Việt Nam năm 2000 của vị Tổng thống thứ 42 của Mỹ, Williiam. J. Clinton theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu nước Mỹ tới nước ta. Cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia đã lùi xa 25 năm. Chiến tranh lạnh cũng đã kết thúc. Đã 5 năm, hai nước bình thường hóa quan hệ. Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình gia nhập WTO.Trong diễn văn tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Bill Clinton đã thông tin những sự kiện văn hóa, kinh tế thú vị: “Hai thế kỷ trước đây, trong thời kỳ lập quốc của Hoa Kỳ, chúng tôi đã vượt đại dương tìm đối tác thương mại, và một trong những quốc gia đầu tiên mà chúng tôi gặp được là Việt Nam. Đặc biệt là một trong những quốc phụ của chúng tôi, ông Thomas Jefferson, đã thử tìm lúa giống của Việt Nam để mang về trồng tại trang trại của ông ở Virginia từ 200 năm trước”(11). Sự kiện này, về sau cũng được Tổng thống Barak Obama nhắc đến trong diễn văn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam. Barak Obama cũng nhắc đến sự kiện Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776  mà Thomas Jefferson  là tác giả, đã được trích dẫn trong Tuyên ngôn độc lập năm 1945 của Việt Nam.

Trong diễn văn phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Bill Clinton bộc lộ những điều tâm huyết: “Đúng như Đại sứ Pete Peterson đã nói rất hay: "Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, nhưng điều chúng ta có thể thay đổi là Tương Lai (…). Nếu như toàn cầu hóa mang thế giới đến với Việt Nam, thì đồng thời nó cũng mang Việt Nam đến với thế giới…Chưa bao giờ có hai quốc gia nào đã làm những chuyện như chúng ta đang làm (…). Hôm nay, Hoa Kỳ và Việt Nam mở một chương mới trong quan hệ hai nước"(12).

Tại buổi chiêu đãi do Chủ tịch nước Trần Đức Lương chủ trì, trước nghĩa cử, chính kiến nhất quán của Việt Nam với các nước trên thế giới và nước Mỹ,Tổng thống Bill Clinton khẳng định niềm tin, niềm vui, mong muốn của Hoa Kỳ: “Khi chúng ta mở rộng cánh cửa, chúng ta không chỉ tiếp nhận những tư tưởng mới. Chúng ta còn giới thiệu được với bên ngoài tài năng và tính sáng tạo cùng tiềm năng của dân tộc. Chỉ sau một ngày ở thăm đất nước các bạn, tôi tin tưởng chắc chắn rằng sẽ không có gì có thể ngăn cản người dân Việt Nam giành lấy cơ hội nhận biết tiềm năng tràn đầy của mình. Nhân dân Hoa Kỳ vui mừng vì đã đến lúc chúng ta có thể trở thành đối tác ”. Và Bill Clinton đã “Lẩy Kiều”:

Sen tàn cúc lại nở hoa,

Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân.

“Just as the lotus wilts, the mums bloom forth,

Time softens grief, and the winter turns to spring”.

Đây là câu thơ số 1795 và 1796 của Truyện Kiều, ý nói một năm đã trôi qua bằng cách miêu tả sự chuyển động của thời gian, của thiên nhiên, đất trời với những hình ảnh, đặc điểm nổi bật nhất của bốn mùa: sen tàn-mùa hạ qua, hoa cúc nở-mùa thu tới; hết mùa thu chuyển sang mùa đông; mùa đông ngày ngắn đêm dài; kết thúc mùa đông là mùa xuân đang đến. Đào Duy Anh giải thích ý thơ “ sầu dài ngày ngắn” như sau: “Mối sầu tuy dài ( so với câu Thử hận miên miên vô tuyệt kỳ của Bạch Cư Dị) mà thì giờ trôi qua thấm thoắt ( ngày ngắn) cũng đã được một năm ( hết hạ sang thu, hết đông sang xuân)”(13). Đấy là một năm ở Lâm Tri,Thúc Sinh đã xa Thúy Kiều, sau buổi tiễn biệt, chia tay: “Người lên ngựa kẻ chia bào, Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”, “ Lâm Tri từ thuở uyên bay, Phòng không thương kẻ tháng ngày chiếc thân”.

Bill Clinton đã “lẩy”,“vận”câu thơ 1795, 1796 của Truyện Kiều vào quan hệ bang giao Việt- Mỹ, và chính ông giải mã ý nghĩa muốn nói từ hai câu thơ, khẳng định và hy vọng về sự phát triển của quan hệ giữa hai nước: “Nay những ký ức băng giá về quá khứ đã bắt đầu tan. Những phác thảo của một tương lai ấm áp chung đã bắt đầu hình thành. Cùng nhau, chúng ta hãy tận hưởng mùa xuân mới này”(14).

Trong cách “lẩy Kiều” của Bill Clinton, ý nghĩa của câu thơ Kiều đã có khác. Không chỉ là sự miêu tả bước đi của thời gian một năm, mà chủ yếu là sự vận động của thời gian, vũ trụ, của sự chuyển mùa theo hướng tốt đẹp hơn. Chuyến thăm của Bill Clinton, như chính ý nghĩa ông muốn nói từ câu Kiều, đánh dấu khởi đầu mới trong quan hệ Việt- Mỹ: thời cuộc đã thay đổi, chiến tranh đã đi qua, những chương buồn trong quan hệ giữa hai nước cũng đã qua, trước vận hội mới đang đến, hai quốc gia cùng hướng tới, cùng xây dựng và cùng tận hưởng một tương lai tươi sáng. Một sự chia sẻ, cam kết gắn bó, thân tình, dù rằng trong mong ước nhiều hơn là hiện thực.

“Trích dẫn hai câu Kiều này, hẳn Bill Clinton cũng không ngờ: 13 năm sau, phát biểu của ông đã trở thành một phần trong hồ sơ đề nghị vinh danh Nguyễn Du, được Việt Nam gửi lên UNESCO… Ban soạn thảo hồ sơ dẫn lại lần "lẩy Kiều" của nguyên Tổng thống Mỹ như một minh chứng tiêu biểu cho tầm ảnh hưởng Đông Tây của tác phẩm này”(15).

4. Đầu tháng 7 năm 2015, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống B. Obama. Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu một đảng cộng sản tới Mỹ, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này, kết quả tích cực sau 20 năm hai quốc gia bình thường hóa quan hệ. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ với các nhà báo hai nước và quốc tế: “Có lẽ cách đây 20 năm không ai có thể hình dung được rằng hôm nay, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng lại có cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ. Từ hai nước “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Có được điều này là nhờ tầm nhìn chiến lược, nhờ sự cố gắng của lãnh đạo hai nước, đồng thời có sự ủng hộ to lớn của nhân dân vì quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích của nhân dân, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới hiện nay. Đó là hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và cùng nhau thịnh vượng"(16).

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải quyết được nhiều vấn đề tầm vĩ mô, mở ra kỷ nguyên mới của quan hệ Việt-Mỹ. Trong tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư, Phó Tổng thống Mỹ Joe Binden đã “lẩy” câu thơ 3121 và 3122, đoạn Kim- Kiều tái hợp, rất phù hợp với quan hệ song phương Việt Nam- Hoa Kỳ hiện nay:

Trời còn để có hôm nay,

Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời.

“Thank heaven we are here today,

To see the sun through parting fog and cloud”.

Đào Duy Anh giải thích: “Tan sương đầu ngõ: Liên hệ với câu Hoa tàn mà lại thêm tươi ở dưới, tan sương đầu ngõ nghĩa là trừ hết sương lạnh khiến hoa (hoa trồng ở đầu ngõ vườn) đã tàn vì sương mà lại được tươi lại (…).Vén mây giữa trời: Liên hệ với câu 3124: Trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa. Vén mây giữa trời nghĩa là tan mây ở giữa trời cho nên mặt trăng lại được sáng lại, khiến tuy nó đã là trăng tàn mà vẫn còn sáng hơn trăng rằm mà bị mây che”(17). Phan Tử Phùng đã trích dẫn các bình chú những câu thơ này: “Nguyễn Vân Anh: Đầu ngõ sương tan, giữa giời mây tạnh, thì sẽ được hoa tươi giăng sáng, như hai câu dưới đã nói; Đàm Duy Tạo: đám sương ở đầu ngõ tan đi thì lại thấy hoa trong vườn; đám mây ở giữa trời vén lên thì lại thấy mặt trăng”(18).

Trong buổi gặp gỡ đoàn viên, “Mười lăm năm mới bây giờ là đây”, Kim Trọng an ủi Thúy Kiều, muốn Thúy Kiều xếp lại những mặc cảm, những ngày buồn, để thấy vầng trăng tái hợp, ,“Cùng nhau lại chuốc chén quỳnh giao hoan” . Mong ước của Kim Trọng vừa rất chân thành, vừa vô cùng lãng mạn!

“Vận vào” chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai câu thơ Kiều mà Joe Binden “lẩy” mang thêm những lớp nghĩa khác: lịch sử đã có những khúc rẽ, vận hội mới tươi sáng đã đến, hai quốc gia đã và tiếp tục vượt qua những rào cản, thách thức. Giờ là lúc “sương tan đầu ngõ”, là lúc “vén mây giữa trời”, làm tan sương mờ hơi lạnh và mây mù đã phủ bóng lên quan hệ hai nước, để bầu trời quang, rộng mở, ấm áp, vì một triển vọng tương lai tốt đẹp. “Vén mây giữa trời”: điều tưởng chừng như không thể, đã và vẫn có thể làm được, như hai quốc gia Việt Nam và Mỹ đã và ngày càng xích lại gần nhau.Tất nhiên, hai nước vẫn còn những vấn đề tiếp tục phải trao đổi, nhưng Chính phủ Mỹ đã thay đổi cách nhìn, điều quan trong là họ tôn trọng chủ quyền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của Việt Nam và ngày càng có nhiều thiện cảm với Việt Nam, cùng mong muốn quan hệ giữa hai quốc gia chẳng những phát triển, mà còn nâng lên thành đối tác tòan diện.

Có thể so sánh: nếu câu Kiều Bill Clinton “lẩy” trước đây đặt niềm tin “đông đà sang xuân”, thì câu Kiều Joe Binden dẫn ra trong tiệc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, là sự khẳng định, củng cố sự tin tưởng và thể hiện niềm vui về những gì hai quốc gia đã làm “để có hôm nay”.Và “hôm nay”, “sương”- cái nhìn thấy ngay trước mắt, đã “tan đầu ngõ”, “mây giữa trời”, cái xa hơn, cái đang còn khuất lấp, cũng đang được vén mở; đã nhìn rõ bầu trời rộng lớn, tương lai của mối quan hệ giữa hai nước.

5. Chuyến thăm Việt Nam năm 2016 của Tổng thống Barack Obama cũng rất đặc biệt. Đặc biệt từ mục tiêu: “Mục tiêu của tôi trong chuyến thăm này là xây dựng nền tảng ngày càng vững chắc hơn cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới. Mối quan hệ lâu dài của hai đất nước chúng ta, bắt đầu từ Thomas Jefferson từ hơn hai thế kỷ trước, bây giờ bắt đầu một chu kỳ mới”(19). Đặc biệt từ sự gần gũi, thân thiện của Barack Obama với người dân; gần gũi một cách chân thành, chân thành một cách gần gũi: ăn bún chả bình dân, uống bia hơi, trú mưa dưới mái hiên và bắt tay trò chuyện cùng những người dân bình dị, dừng lại ở cổng làng Mễ Trì mua cốm. Barack Obama được rất đông người Việt Nam đứng chật hai bên đường chào đón và tiễn chân. “Tổng thống Hoa Kỳ đã chiếm trọn tình cảm của người Việt và tình cảm của người Việt đã in sâu trong trái tim ông chủ Nhà Trắng”(20). Trong bài phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trước hơn hai nghìn người, Barak Obama trân trọng quá khứ lịch sử rất huy hoàng của Việt Nam,  nhiều lần khẳng định chủ quyền độc lập và sức mạnh, vẻ đẹp bền bỉ, sâu sắc, tinh tế của văn hóa Việt Nam - cơ sở nền tảng vững chắc của chủ quyền độc lập ấy. Bài phát biểu dài 30 phút và 30 lần Barak Obama nhắc đến hoặc viện dẫn văn hóa Việt Nam. Từ các địa danh văn hóa: Đông Sơn, sông Hồng, phố cổ Hà Nội, cố đô Huế, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long đến các sản vật như lúa gạo, trống đồng, các món ăn nổi tiếng. Từ những anh hùng, danh nhân, nhân vật lịch sử: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đến các nhà thơ, nhà văn, họa sỹ, nhà khoa học và tác phẩm của họ như bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt, triết học Phan Châu Trinh, ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao, “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn, Toán của Giáo sư Ngô Bảo Châu…Riêng với Nguyễn Du, Tổng thống Obama nhắc tới hai lần trong bài phát biểu này. Lần thứ nhất, Barak Obama thông tin: thơ Nguyễn Du được các trường đại học Mỹ tập trung nghiên cứu. Lần thứ hai, từ cảm hứng về thực tại và viễn cảnh quan hệ của hai nước,“cả hai bên đều mong muốn thay đổi”,“có nhiều người Mỹ và Việt học tập cùng nhau, làm việc cùng nhau, sát cánh với nhau”, Ông đã “lẩy” thơ Kiều:

Rằng trăm năm cũng từ đây,

Của tin gọi một chút này làm ghi.

(Henceforth I’m bound to you for life, he said

Call these small gifts a token of my love)

Câu thơ 355 và 356 của Truyện Kiều, đoạn Kim – Kiều gặp gỡ, đoạn đẹp nhất, trong sáng nhất, nên thơ nhất của Thúy Kiều và Kim Trọng! Đã qua những thời khắc “giữ ý rụt rè”, “Lần lừa ai biết hãy còn hôm nay”. Đã qua những suy tư: “Thiệt đây mà có ích gì đến ai”.

“Trăm năm cũng từ đây” vừa là ghi trước trời đất thời khắc gắn bó này, vừa là duyên trời định đôi lứa gắn bó trọn đời từ đây. Tấm lòng, ước nguyện của Kim Trọng và Thúy Kiều không chỉ thể hiện bằng lời. Cả hai đã trao và nhận “khăn hồng”, “cành thoa”- kỷ vật của tình yêu đôi lứa: “Của tin gọi một chút này làm ghi”. Kỷ vật nhỏ nhưng nguyện thề trong đó rất lớn, rất thiêng liêng!

Nhớ lại diễn từ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tiệc chiêu đãi của phía Mỹ. Đáp lại ý tình của nước Mỹ, đáp lại việc trích dẫn thơ Kiều của Phó Tổng thống Mỹ Joe Binden,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn câu nói của Tổng thống Theodore Roosevelt: “Có lòng tin là đã đi được nửa đường”. Nhà thơ Trần Đăng Khoa bình về trường hợp “lẩy Kiều” của Tổng thống Obama: “Phải nói là rất tuyệt vời. Đúng vậy. Vấn đề là niềm tin. Không có niềm tin thì không có gì hết. Chơi với nhau thì phải tin nhau…Ông B. Obama được dân ta quý chính vì ông rất hiểu chúng ta và tạo cho chúng ta có được niềm tin này”(21).

6. Truyện Kiều của Nguyễn Du từ một tác phẩm nghệ thuật đã bước vào vũ đài chính trị, “từ một bình diện cá nhân đã thành bình diện dân tộc trên mọi phương diện”(22). Thơ Kiều tầng tầng ý nghĩa, lớp lớp nội hàm. Những câu thơ Kiều trong diễn văn của những người đứng đầu nước Mỹ tuy chưa phải là những câu thơ hay nhất của Truyện Kiều nhưng đã được các Tổng thống Mỹ sử dụng phụ hợp, sinh động, đắc địa trong các bối cảnh ngoại giao cụ thể của hai quốc gia ở các thời điểm khác nhau. Đúng như ông Phạm Anh, phiên dịch chính cho Tổng thống Obama trong chuyến công du Việt Nam, nhận xét: những câu thơ đó “giống như viên ngọc lớn trên đỉnh vương miện”(23).

Truyện Kiều trong diễn văn của các Tổng thống Mỹ một lần nữa chứng tỏ sức mạnh, sự sâu sắc, tinh tế khi “chính trị ở trong văn hóa” và “văn hóa ở trong chính trị”! Từ đây, càng thấy rõ hơn vai trò của văn hóa, văn học trong ngoại giao, chính trị.Thực tế  này, cha ông ta đã để lại rất nhiều kinh nghiệm cho hậu thế. Nổi tiếng nhất là những bài thơ đi sứ ở chốn quan phương, cung đình của các sứ thần Việt Nam, những người một lúc vừa là nhà chính trị, vừa là nhà ngoại giao, vừa là nhà thơ(24). Họ đã dùng thơ làm phương tiện môi giới, ngoại giao, đối thoại chính trị. Chẳng hạn, thời nhà Trần là thơ đi sứ của Phạm Sư Mạnh, Nguyễn Trung Ngạn, Mạc Đĩnh Chi,v.v… với sứ tiết đấu tranh mềm dẻo, khôn khéo với “thiên triều”, tự hào về quốc thể, giữ vững quyền tự chủ, xác lập quan hệ bình đẳng giữa hai nước. Thơ đi sứ thời Lê- Tây Sơn  của Ngô Thì Nhậm, Đoàn Nguyễn Tuấn, Phan Huy Ích,v.v…mang hơi thở hào hùng của thời đại Tây Sơn, thể hiện rõ lòng tự hào và thiện chí hòa bình của dân tộc, “hương thơm có thể nhuần thấm cho đời sau”(25). Thơ đi sứ thời kỳ đầu nhà Nguyễn của Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhân Tĩnh, Phan Huy Chú dào dạt tấm lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khẳng khái ngẩng cao đầu trước trách nhiệm “sứ sự”được giao.

Ở thời đại chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh là mẫu mực của thông tuệ sử dụng văn hóa, văn học vào công việc ngoại giao. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp, ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”.  Nhà thơ Đức Vili Xanbao xúc động nói về Bác: “Trong tầm nhìn của Bác, không những thấy Người là nhà quốc tế đáng kính phục, mà còn là nhà văn hóa lớn, giàu tình thương yêu nhân loại” (26). Tiếp khách quốc tế, Người không câu nệ “ đối đẳng chức vụ”, luôn chủ động, sâu sắc, tự nhiên, tinh tế và hay dùng văn hóa, thơ ca gửi gắm ý tình. Năm 1960, tiếp Tổng thống Guinea Sekou Toure, Bác đã “ lẩy Kiều”: “ Bây giờ mới gặp nhau đây, Mà lòng đã chắc những ngày thanh niên”. Khi sang Trung Quốc, Người thường làm thơ, viết đại tự trước mặt người Trung Quốc, khiến bạn càng nể phục và càng nhiều thiện cảm. Tháng 5 năm 1963, đón Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ, Người đọc hai câu thơ cho đến nay vẫn là biểu tượng của mong muốn về mối quan hệ giữa hai nước, trên nguyên tắc giữ vững chủ quyền độc lập của Việt Nam: “Mối tình thắm thiết Việt- Hoa, Vừa là đồng chí vừa là anh em”. Nói về mối quan hệ Việt-Lào, Người cũng dùng thơ,v.v…

Nhắc lại truyền thống ấy của dân tộc để thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm của các cơ quan ngoại giao, văn hóa, văn học và các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa trong việc tư vấn, chuẩn bị cho chuyến thăm các quốc gia và tiếp khách quốc tế của những người đứng đầu nhà nước. Nên chăng, cần khẩn trương có một chiến lược đưa văn hóa, văn học vào ngoại giao. Văn hóa, văn học luôn luôn là “sức mạnh mềm”, chiếc cầu kỳ diệu để đối thoại, và quan trọng hơn là để nối con người, nối các dân tộc với nhau. Xưa đã thế, và nay cũng thế, thậm chí càng hơn thế(27)!

Hà Nội, 11/2017

B.M.N


(1)Xem: Đoàn Lê Giang, Dịch Truyện Kiều sang tiếng Nhật, in trong Kiều học tinh hoa, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, Nxb Văn học, Hà Nội, năm 2016, tr.389.

(2) Xem: Lê Thu Yến, Hành trình Nguyễn Du đến với thế giới, in trong Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Du- Kỷ yếu Hội thảo kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du, Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Nxb Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, năm 20015- tr. 956-963.

(3)René Crayssac, Truyện Kiều và xã hội Á Đông, in trong  Nguyễn Du – về tác gia và tác phẩm, Nxb Giáo Dục, Hà Nội, năm 1999, tr. 990.

(4), (5), (18) Phan Tử Phùng, chủ biên, Truyện Kiều Khảo-Chú-Bình, Nxb Lao động, Hà Nội, năm 2015, tr.51, 52, 768.

(6), (23) Xem: Obama lẩy Kiều và bật mí bất ngờ của phiên dịch viên người Việt,, Báo Tin tức, nguồn: https://tintuc.vn/obama-lay-kieu-va-bat-mi-bat-ngo-cua-phien-dich-vien-nguoi-viet-132828.

(7), (21) Trần Đăng Khoa giải mã sức hấp dẫn của Obama, nguồn: http://vov.vn.blog/tran-dang-khoa-giai-ma-suc-hap-dan-cua-obama-515265.vov

(8)Xem: Tồng thống Mỹ lẩy Kiều theo bản dịch nào,Tạp chí Kiến thức,

nguồn: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/tong-thong-my-lay-kieu-theo-ban-dich-nao-687380.html

(9), (20) Nguyễn Minh Thuyết, Câu Kiều tặng Tổng thống Obama,

nguồn:http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Cau-Kieu-tang-Tong-thong-Obama-post168204.gdhttp://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Cau-Kieu-tang-Tong-thong-Obama-post168204.gd).

(11), (12), (14) Xem: Toàn văn Bài Diễn văn của Tổng thống Clinton. Báo Nhân dân, ngày 18/11/2000, tr. 1, 3.

(13), (17) Đào Duy Anh, Từ điển Truyện Kiều, Nxb Phụ nữ, Hà Nội, năm 2007, tr. 334, 406.

(8),(10),(13) Cúc Đường, Khi người Mỹ lẩy Kiều- nguồn:http://thethaovanhoa.vn/dien-dan-van-hoa/khi-nguoi-my-lay-kieu-n20150708232555849.htm).

(15),(16) Đăng Trường, Ngoại giao và thơ Kiều- nguồn:http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Ngoai-giao-va-tho-Kieu-357595/).

(19) Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Obama trước 2000 người ở Mỹ Đình,nguồn: http://tuoitre.vn/toan-van-phat-bieu-cua-tong-thong-obama-truoc-2000-nguoi-o-my-dinh-1106830.htm.

(22) Lê Đình Tuấn- Khi Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ lẩy Kiều-

nguồn: http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/28126002-khi-tong-thong-va-pho-tong-thong-hoa-ky-lay-kieu.html).

(24), (25) Xem: Phạm Thiều, Đào Phương Bình, chủ biên, Thơ đi sứ- Nxb Khoa học xã hội,Hà Nội, năm 1993, tr. 45

(26) Xem: Vũ Kim Yến, Hồ Chí Minh và những câu chuyện ứng xử ngoại giao,nguồn: http//chinhphu.vn.aspx?did=168961.

(27) Tác giả xin chân thành cám ơn GS. Trần Văn Nhung, GS. Trần Nho Thìn, PGS. Lê Thu Yến, PGS. Đoàn Lê Giang,Ths. Phạm Tấn đã có những góp ý quý báu cho bài báo này.

(*) PGS.TSKH- Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, Đt: 0903 63 60 54; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 
THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "KHU VỰC ĐÔNG Á - NHỮNG VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU VÀ DẠY HỌC NGỮ VĂN" PDF. In Email
Thứ sáu, 17 Tháng 8 2018 16:04

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP HỒ CHÍ MINH

KHOA NGỮ VĂN – KHOA TIẾNG HÀN QUỐC

 

THÔNG BÁO SỐ 1

VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ

 

KHU VỰC ĐÔNG Á - NHỮNG VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

VÀ DẠY HỌC NGỮ VĂN

 

Các nước trong khu vực Đông Á đều có những thành tựu về nghiên cứu và dạy học Ngữ văn. Việt Nam đang bước vào giai đoạn đổi mới dạy học ở các cấp, việc tiếp thu kinh nghiệm quốc tế là rất cần thiết, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Á có nhiều nét văn hoá tương cận.

1. MỤC TIÊU

Thấy được những điểm phù hợp, từ kinh nghiệm quốc tế trong dạy học và nghiên cứu Ngữ văn có thể ứng dụng ở Việt Nam. Góp phần xác định cụ thể những vấn đề cần đổi mới trong dạy học và nghiên cứu Ngữ văn hiện nay. Nâng tầm nghiên cứu, từng bước hoà nhập quốc tế cho giảng viên.

2. THÀNH PHẦN THAM GIA

Các nhà nghiên cứu, các giảng viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, trong và ngoài nước.

3. ĐƠN VỊ ĐĂNG CAI TỔ CHỨC

Khoa Ngữ Văn và Khoa tiếng Hàn Quốc trường Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh

4. NỘI DUNG

a. Nghiên cứu Ngữ văn

- Tính “khu vực” của ngôn ngữ, văn học Đông Á trong tiến trình lịch sử

- Nghiên cứu ngôn ngữ, văn học Đông Á tại những điểm giao thoa

- Bản sắc văn học Đông Á

- Văn học Phật giáo trong khu vực Đông Á

- Những nghiên cứu mới về văn học Việt Nam tại các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản

b. Dạy học Ngữ văn

- Giới thiệu việc dạy và học Ngữ văn ở các nước khu vực Đông Á (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) và những bài học kinh nghiệm đối với việc dạy học Ngữ văn ở Việt Nam theo hướng phát triển năng lực.

- Tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng chương trình và viết sách giáo khoa Ngữ Văn của các nước Đông Á

- Phân tích chương trình và sách giáo khoa Ngữ văn các nước Đông Á và bài học kinh nghiệm với Việt Nam

- Giới thiệu về kiểm tra đánh giá trong dạy học Ngữ văn ở các nước Đông Á và kinh nghiệm với Việt Nam

- Giới thiệu về đào tạo bồi dưỡng giáo viên Ngữ văn ở các nước Đông Á và kinh nghiệm với Việt Nam

5. NGÔN NGỮ SỬ DỤNG TRONG HỘI THẢO: Anh, Việt, Hàn

6. THỜI GIAN THỰC HIỆN:

-  Thời hạn đăng kí và gởi tóm tắt: Ngày 30 tháng 10 năm 2018 (xin gửi qua email, viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh)

- Thời hạn nộp báo cáo: 30 tháng 12 năm 2018 (xin gửi qua email)

- Thời gian hội thảo: 01 ngày, 4/2019

Những bài viết có chất lượng tốt sẽ đăng tải trên Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh (số tháng 3/2019)

7. QUY CÁCH VĂN BẢN:

Sử dụng mã chữ Unicode, font: Times New Roman, cỡ chữ 14, cách dòng đơn, chừa lề tự động, dài không quá 15 trang. Tài liệu trích dẫn hoặc nguồn lưu trữ đặt ở cuối bài viết.

8. ĐỊA CHỈ GỬI BÀI:

- E mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

- Điện thoại: Nguyễn Hồng Anh: 0907789025; Phạm Thị Thuỳ Trang: 0989449446

Tp Hồ Chí Minh, ngày 2 tháng 8 năm 2018

THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ

1. Khoa Ngữ Văn                                                                         2. Khoa Tiếng Hàn Quốc

 

PGS. TS Đinh Phan Cẩm Vân                                                       TS. Trần Nguyễn Nguyên Hân

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HO CHI MINH CITY UNIVERSITY OF EDUCATION
DEPARTMENT OF VIETNAMESE LINGUISTICS AND LITERATURE - DEPARTMENT OF KOREAN STUDIES

Ho Chi Minh City, April 21st, 2018

FIRST CALL FOR PAPERS
THE INTERNATIONAL CONFERENCE ON LINGUISTICS AND LITERATURE RESEARCH AND TEACHING IN EAST ASIA

Each of the East Asian nations has their own accomplishment in terms of the linguistics and literature research and teaching (LLRT). In its initial steps on the road to innovate teaching practices in schools, it is fundamental for Vietnam to acknowledge and learn from the experience of these countries due to the relative cultural similitude or closeness between them.

1. Aims

- To look for appropriate implications from other countries’ education systems on LLRT applicable to Vietnam’s context;

- To identify specific issues in need of innovation within the current context of Vietnam’s LLRT;

- To improve and encourage academic collaborations between local faculties and research bodies from outside Vietnam.

2. Participants

Local and international researchers, faculty members, teachers, and post-graduate students of related fields of study.

3. Hosts

The Department of Vietnamese Linguistics and Literature and the Department of Korean Studies of the HCMC University of Education.

4. Topics

4.1. Linguistics and literature research

- The regionality of East Asian languages and literatures throughout the history;

- The research of East Asian languages and literatures at their interfaces;

- The identity of East Asian literature;

- Buddhist literature within the East Asian context;

- Recent studies on Vietnamese literature in Korea, China, and Japan.

4.2. Linguistics and literature teaching

- The linguistics and literature teaching and learning practices in East Asia (Korea, China, Japan) and their implications applicable to Vietnam’s competency-based approach to school education;

- The hands-on experience in linguistics and literature curriculum development and textbook composing from East Asian countries;

- The analysis of East Asian countries’ linguistics and literature curricula and textbooks and its implications for Vietnam;

- The assessment of linguistics and literature teaching in East Asian countries and its implications for Vietnam;

- The training of linguistics and literature teachers in East Asian countries and its implications for Vietnam.

5. Working languages

English, Vietnamese, Korean

6. Tentative timeline

- Registration and abstract submission deadline: October 30th, 2018

- Full paper submission deadline: December 30th, 2018

- Conference date: April 1st, 2019

7. E-mail address for paper submission:

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Papers of high quality submitted to the conference will be peer-reviewed and published in the March 2018 English issue of the HCMC University of Education’s Journal of Science.

Department of Vietnamese Linguistics and Literature

 

Department of Korean Studies

Assoc. Prof. Dr. Đinh Phan Cẩm Vân

Dr. Trần Nguyễn Nguyên Hân

 
THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “Lê Trí Viễn – một đời với nghề, một đời với văn” (Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GSNGND Lê Trí Viễn) PDF. In Email
Thứ sáu, 17 Tháng 8 2018 15:34
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM

Số:            /TB - ĐHSP

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

TP. Hồ Chí Minh, ngày       tháng 8 năm 2018

THÔNG BÁO SỐ 1

VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC

“Lê Trí Viễn – một đời với nghề, một đời với văn”

(Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GSNGND Lê Trí Viễn)

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân (NGDN) Lê Trí Viễn là nhà sư phạm, nhà nghiên cứu Ngữ văn hàng đầu, đã có hơn nửa thế kỉ trực tiếp giảng dạy các bậc học, chủ yếu là bậc đại học, là tác giả của hơn 40 công trình nghiên cứu văn học giá trị, được nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012. Giáo sư Lê Trí Viễn cũng là Hiệu trưởng sáng lập Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Khuyễn, một ngôi trường nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Giáo sư cũng đóng góp cho văn đàn những vần thơ sâu sắc, thấm thía, chắt lọc từ “một đời với người, một đời với văn”.

Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Lê Trí Viễn (10/3/1919 –10/3/2019), Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học

“Lê Trí Viễn – một đời với nghề, một đời với văn”

(Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GSNGND Lê Trí Viễn)

Mục tiêu Hội thảo

-  Tôn vinh những đóng góp quan trọng của Giáo sư NGND Lê Trí Viễn trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nghiên cứu phê bình và sáng tác văn học;

-  Tạo diễn đàn học thuật để các nhà nghiên cứu phê bình văn học, các chuyên gia giáo dục, giảng viên và giáo viên phổ thông môn Ngữ văn trao đổi về những điểm đột phá, những nội dung khả thủ trong quan điểm và thực hành nghiên cứu, phê bình văn học; quan điểm và thực hành dạy học Ngữ Văn; quan điểm đào tạo giáo viên Ngữ văn, đào tạo các nhà nghiên cứu Ngữ văn của Giáo sư Lê Trí Viễn như là người đại diện cho một thế hệ các nhà giáo dục, các nhà nghiên cứu, phê bình văn học đầu ngành ở Việt Nam. Từ đó, nhận thức sâu sắc hơn, rút ra những bài học, kinh nghiệm về những đóng góp của GS Lê Trí Viễn đối với việc nghiên cứu, giảng dạy đào tạo giáo viên, giảng viên ngành Ngữ văn trong bối cảnh mới.

-  Tạo diễn đàn trao đổi, tọa đàm, về quan điểm, kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ thống trường dân lập ở phổ thông.

1. Nội dung Hội thảo

-  Lê Trí Viễn – những thành tựu, đóng góp nổi bật trong nghiên cứu, phê bình, giảng dạy và sáng tác văn học (từ điểm nhìn 2018);

-  Lê Trí Viễn – những điều tâm đắc trong đào tạo giáo viên, giảng viên nghiên cứu viên chuyên ngành Ngữ văn và các chuyên ngành đào tạo hữu quan (từ điểm nhìn 2018);

-  Lê Trí Viễn – những tâm đắc và ưu tư trong việc xây dựng phát triển hệ thống trường phổ thông ngoài công lập (trường hợp Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TP Hồ Chí Minh);

-  Lê Trí Viễn – người thầy lớn thuộc “thế hệ vàng” – trong tâm trí học sinh, sinh viên Ngữ văn.

2. Thành phần tham dự Hội thảo

-  Đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học Tp Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

-  Đại diện các trường đại học và các cơ quan hữu quan khác;

-              Các giảng viên, giáo viên Ngữ văn ở các trường đại học, cao đẳng và các trường THCS, THPT; các nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình Văn học, các nhà quản lý giáo dục, chuyên viên môn Ngữ văn tại các cơ sở giáo dục đào tạo ở trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo giáo viên phổ thông.

-  Các cựu nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, học sinh của Giáo sư NGND Lê Trí Viễn.

3. Thời gian và địa điểm tổ chức Hội thảo

-  Thời gian hội thảo: 01 ngày 09/03/2019

-  Địa điểm tổ chức: Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, 280 An Dương Vương, Q5, TP HCM

4. Tổ chức thực hiện

-  Đơn vị chủ trì: Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh

-  Đơn vị phối hợp tổ chức: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (Tp Hồ Chí Minh), Hội nhà văn Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP. Hồ Chí Minh, Ban Liên lạc Cựu Học sinh Sinh viên, Gia đình Giáo sư NGND Lê Trí Viễn.

5. Thời gian và quy cách gửi bài tham dự Hội thảo

-  Thời hạn đăng kí và gởi tóm tắt: Ngày 30 tháng 09 năm 2018

-  Thời hạn nộp báo cáo: 15 tháng 12 năm 2018

-         Sử dụng mã chữ Unicode, font: Times New Roman, cỡ chữ 14, cách dòng đơn,

chừa lề tự động, dài không quá 15 trang. Tài liệu trích dẫn hoặc nguồn lưu trữ đặt ở cuối bài viết.

6. Thông tin liên hệ

-  Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

-  Điện thoại:; Nguyễn Thành Thi: 0918281632; Đinh Phan Cẩm Vân: 01688997785; Bùi Thanh Truyền: 0914351213; Bùi Mạnh Nhị: 0903636054; Trần Quốc Toàn: 0913637660–.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các giáo sư chuyên ngành, các nhà nghiên cứu văn học, văn hóa giáo dục, giảng viên, giáo viên Ngữ văn ở các trường đại học, cao đẳng và các trường THCS, THPT; các nhà nghiên cứu, phê bình Văn học, các nhà văn, các nhà quản lý giáo dục, chuyên viên môn Ngữ văn tại các cơ sở giáo dục đào tạo ở trung ương và địa phương; các cựu NCS, học viên cao học, sinh viên, học sinh của Giáo sư NGND Lê Trí Viễn viết bài, tham dự Hội thảo

 

Nơi nhận
- Như trên;

- Website Trường ĐHSP TP HCM

-Website Khoa Ngữ văn

- Lưu: TC-HC, KHCN&MT-TCKH.

HIỆU TRƯỞNG

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng

 
«Bắt đầuLùi123456789Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 9

THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG

Giảng viên khoa Ngữ Văn tham gia Hội thảo – Tập huấn Phát triển Năng lực cho Giảng viên Sư phạm và Giảng viên Quản lý Sư phạm chủ chốt ETEP 2018

Thực hiện công văn 313/CV-ETEP ngày 08/08/2018, trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định số 2157/QĐ-ĐHSP thành lập Đoàn công chức,...

“MÙA ĐÔNG KHÔNG LẠNH 2017” CỦA CÔNG ĐOÀN KHOA NGỮ VĂN

Hướng đến chào mừng Đại hội Công Đoàn trường ĐH SP TPHCM lần thứ XVII (2017-2022), với sự hỗ trợ nhiệt tình của toàn thể giảng viên, công đoàn viên,...
 

Học vụ

TÌNH HÌNH BẢO VỆ LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CỦA SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY NĂM 2009 (2)

Từ ngày 18/5 đến 26/5/2009, Khoa Ngữ văn đã tổ chức hội đồng bảo vệ luận văn cho 28 sinh viên năm thứ tư. Các luận văn đều được đánh giá tốt, trong...

TÌNH HÌNH BẢO VỆ LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC CỦA SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY NĂM 2009 (1)

Từ ngày 18/5 đến 26/5/2009, Khoa Ngữ văn đã tổ chức hội đồng bảo vệ luận văn cho 28 sinh viên năm thứ tư. Các luận văn đều được đánh giá tốt, trong...
 

Hội thảo hội nghị

THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “Lê Trí Viễn – một đời với nghề, một đời với văn” (Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GSNGND Lê Trí Viễn)

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM Số:            /TB - ĐHSP Độc lập -...

THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "KHU VỰC ĐÔNG Á - NHỮNG VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU VÀ DẠY HỌC NGỮ VĂN"

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP HỒ CHÍ MINH KHOA NGỮ VĂN – KHOA TIẾNG HÀN QUỐC   THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ VIỆC TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ   KHU...
 

Đoàn TN - Hội SV

THÔNG BÁO VỀ HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CỦA SINH VIÊN KHOA NGỮ VĂN TRƯỜNG ĐHSP TP. HCM NĂM HỌC 2008 - 2009

1/ Mục đích ý nghĩa: Trường ĐHSP là trường có nhiệm vụ hướng nghiệp dạy nghề rất rõ ràng. Đồng thời với việc được trang bị kiến thức về khoa...

 BÀI MỚI NHẤT