Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chúc Hội thảo khoa học “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Lý luận chính trị theo chương trình mới”

Ngày 30/10/2020, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Lý luận chính trị theo chương trình mới” nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy các môn Lý luận chính trị theo chương trình mới đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Đến tham dự Hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường – Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; các lãnh đạo phòng, ban cùng với các đại biểu là các giảng viên đến từ các trường đại học, các giảng viên và sinh viên Khoa Giáo dục Chính trị của Trường.

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường

Hội thảo đã nhận được hơn 30 bài viết của các giảng viên trong và ngoài Thành phố Hồ Chí Minh. Các bài viết đã tập trung làm rõ thực trạng việc giảng dạy các môn Lý luận chính trị và đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị hiện nay. Ngoài ra, nhiều bài viết đã tiếp cận ở những khía cạnh mới mẻ như lựa chọn phương pháp, kĩ thuật dạy học đáp ứng chuẩn đầu ra các môn Lý luận chính trị; ứng dụng công nghệ kĩ thuật số, kết hợp mô hình lớp học đảo ngược trong dạy học các môn Lý luận chính trị,….

GS.TS. Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường

Hội thảo đã nêu bật việc đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Lý luận chính trị theo chương trình mới là yêu cầu cần thiết trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo ở nước ta hiện nay. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị thì cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và cần sự quan tâm của xã hội, các cơ quan, ban, ngành; tinh thần hợp tác, phối hợp của các nhà hoạt động giáo dục, nhất là trách nhiệm của giảng viên giảng dạy bộ môn này với nhà trường, với xã hội, với người học như trong nhận định của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Khá – Trưởng Khoa Giáo dục Chính trị – Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo trong báo cáo đề dẫn Hội thảo “Chỉ có sự kết hợp giữa khối óc và trái tim, giữa trí tuệ và tình cảm mới có hiệu quả thiết thực”.

Thay mặt Nhà trường, TS. Nguyễn Thị Minh Hồng đánh giá cao công tác chuẩn bị Hội thảo của tập thể Khoa Giáo dục Chính trị, Phòng KHCN & MT - TCKH và các phòng ban để Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp, ghi nhận những thành công của Ban Chủ nhiệm và đội ngũ giảng viên Khoa đã nỗ lực trau dồi chuyên môn và nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên của Trường. TS. Nguyễn Thị Minh Hồng khẳng định: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc giảng dạy các môn Lý luận chính trị và luôn đồng hành cùng Khoa thực hiện việc đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng, hiệu quả các môn này. Ngoài ra, GS.TS. Huỳnh Văn Sơn ghi nhận và chúc mừng Khoa Giáo dục Chính trị đã phối hợp các phòng, ban tổ chức thành công Hội thảo và kỳ vọng sẽ có nhiều những diễn đàn khoa học hơn nữa để trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm trong giảng dạy các môn Lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu thực tiễn, gợi mở những vấn đề trong công tác đào tạo và mở mã ngành đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ phương pháp giảng dạy các môn Lý luận chính trị của Khoa.

Hội thảo khoa học đã để lại dấu ấn sâu sắc và ý nghĩa to lớn cả lý luận và thực tiễn trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy và học tập các môn Lý luận chính trị theo chương trình mới đáp ứng yêu cầu của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Không chỉ dừng lại là nơi trao đổi học thuật giữa các giảng viên từ các trường đại học mà còn lan tỏa tầm quan trọng của môn học; vai trò, vị trí của giảng viên các môn Lý luận chính trị đang đảm nhiệm trọng trách mà Đảng, Nhà nước và xã hội giao.

Một số hình ảnh khác

Các đại biểu tham dự

Giảng viên Khoa GDCT trình bày tham luận

Ban tổ chức, giảng viên chụp hình Hội thảo