Ban Giám Hiệu
  
Ban Giám Hiệu Trường ĐHSP TP. Hồ Chí Minh

Truy Cập

Weblinks

Ban Giám hiệu Hiệu trưởng Các bài phát biểu Diễn Văn Hiệu trưởng tại Lễ kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Trường
Diễn Văn Hiệu trưởng tại Lễ kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Trường PDF. In Email

(Trích Diễn văn của Hiệu trưởng Trường ĐHSP TP. HCM trong buổi Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường)

Diễn Văn Hiệu trưởng tại Lễ kỉ niệm 35 năm ngày thành lập TrườngTrước khi tổ chức Lễ hội này, ngày 29 vừa qua tôi và các đồng chí Nguyễn Kim Hồng, Bí thư Đảng ủy; Đỗ Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn Trường, Nguyễn Đức Toàn, Phó trưởng phòng Tổ chức-Hành chính, thay mặt tập thể nhà trường đã đến dâng hương tại nghĩa trang Thành phố bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc đối với các vị cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và các cán bộ, giảng viên của Trường đã an nghỉ tại tại nơi này. Và hôm nay, Trường ĐHSP TP HCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập để nhìn lại chặng đường 35 xây dựng và phát triển, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của Trường trên chặng đường tiếp theo. Đến dự buổi Lễ hôm nay, có đông đảo quý vị đại biểu đại diện các Cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể ở Trung ương và các địa phương, các trường ĐH, CĐ ở Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, các phóng viên báo chí, truyền hình của Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh, các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên đã từng gắn bó với Trường từ những ngày đầu thành lập, có đại diện các thế hệ sinh viên của Trường hiện đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc. Thay mặt tập thể nhà trường, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu lời cảm ơn chân thành và lời chào mừng nồng nhiệt.

Trường ĐHSP TP. HCM được thành lập ngày 27-10-1976 theo quyết định số 426/Ttg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở tiếp quản Trường ĐHSP thuộc Viện Đại học Sài Gòn và Viện Đại học Vạn Hạnh từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất. Từ tháng 4/1996, Trường là thành viên của Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 10/1999, Chính phủ quyết định tách Trường khỏi ĐHQG TP Hồ Chí Minh để xây dựng thành Trường ĐHSP trọng điểm theo tinh thần Nghị quyết lần thứ II của BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII.

Nhìn lại chặng đường 35 năm qua, Trường ĐHSP TP. HCM đã có quá trình xây dựng, trưởng thành về nhiều mặt và đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Những  thành tích nổi bật đó là:

1. Trường ĐHSP TP HCM đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí , bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phiá Nam của Tổ quốc.

2. Trường đã thực hiện gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo với hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ và sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và uy tín của Trường trong cộng đồng đại học Việt Nam.

3. Công tác hợp tác quốc tế của Trường ngày càng được mở rộng, phát triển đa dạng và thu được hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng uy tín, thương hiệu của Trường trong cộng đồng đại học ở khu vực và thế giới.

4. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đó là nhân tố quan trọng, quyết định chất lượng đào tạo và đảm bảo cho sự thành công của công cuộc đổi giáo dục và hội nhập quốc tế của nhà trường trong tương lai.

5. Công tác xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị của Trường được đẩy mạnh theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá đã cải thiện tích cực điều kiện làm việc, giảng dạy và học tập của cán bộ, sinh viên, bộ mặt của Trường ngày một khang trang, bề thế.

6. Trường đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng thông qua các tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS và Hội Sinh viên nhà trường như: Hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa; Xây dựng quỹ vì người nghèo và quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tặng các nhà tình thương, tình nghĩa cho những gia đình nghèo và những gia đình có công với Cách mạng; chăm sóc phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt và bị tai nạn rủi ro; hiến máu nhân đạo và tổ chức các phong trào thanh niên tình nguyện.

7. Sự phối hợp hoạt động đồng bộ, có hiệu quả cao của Tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể quần chúng tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa Trường phát triển đi lên.

Đánh giá một cách tổng quát, có thể nói rằng, 35 năm qua, Trường ĐHSP TP. HCM đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về nội lực. Trường đã khẳng định được vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục phổ thông của hơn 20 tỉnh thành phiá Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Trường giữ vai trò nòng cốt, đầu tầu đối với hệ thống các trường sư phạm và các cơ sở đào tạo giáo viên ở các tỉnh thành phía Nam thông qua các hoạt động đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chi viện chuyên môn. Trường cũng đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng. Tổ chức Đảng và các đoàn thể quần chúng trong Trường vững mạnh, hoạt động đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Do vậy, Trường ĐHSP TP HCM ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong cộng đồng đại học Việt Nam và đang từng bước nỗ lực vươn ra hội nhập hệ thống đại học ở khu vực và thế giới. Hiện nay, Trường là 1 trong 16 truờng trọng điểm quốc gia và là 1 trong 2 trường ĐHSP trọng điểm của cả nước.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHSP TP HCM luôn nhận được sự quan tâm, động viên khích lệ kịp thời của Đảng và Nhà nước, của Bộ GD&ĐT, của Thành ủy, UBND TP. HCM và các tỉnh thành phiá Nam. Trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Ba năm 1986, Huân chương lao động Hạng Nhất năm 1996, Huân chương Độc lập Hạng Ba năm 2007. Đảng bộ Trường nhiều năm liên tục được công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn Trường vinh dự được nhận Huân chương lao động Hạng Ba năm 1998, Huân chương lao động Hạng Nhì năm 2004; Đoàn TNCSHCM nhà trường được nhận Huân chương lao động Hạng Ba năm 2004, Hội sinh viên Trường được nhận Huân chương lao động Hạng Ba năm 2009 của Chủ tịch nước trao tặng. UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam tặng nhiều Bằng khen cho các tập thể và cá nhân của Trường. Đó là những phần thưởng cao quý mang lại vinh dự cho nhà trường và là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của Trường trong suốt hơn 35 năm qua.

“Uống nước nhớ nguồn”. Trong niềm vui của buổi Lễ trọng thể kỷ niệm 35 năm thành lập Trường, tôi xin thay mặt tập thể nhà trường trân trọng ghi nhận công lao đóng góp của các thầy cô trong BGH các khoá tiền nhiệm, các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên thuộc lớp người đi trước đã xây nền, đắp móng cho ngôi trường này. Tôi cũng xin gửi đến những đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, những cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường đã đi xa mãi mãi, tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc của tập thể nhà trường.

Những thành tích mà Trường đạt được trong 35 năm qua là rất đáng tự hào. Nhưng mỗi thành viên trong Trường hôm nay và mai sau không được phép bằng lòng mà còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI xác định mục tiêu, nhiệm vụ của giáo dục đào tạo là “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”. Như các trường đại học khác, Trường ĐHSP TP HCM đang đứng trước thời cơ và thách thức lớn. Trường ta có rất nhiều việc phải làm. Chúng ta quyết tâm phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng Trường ĐHSP TP Hồ Chí Minh thành đại học đa ngành, trọng điểm sư phạm với yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đạt trình độ tiên tiến đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế.

Để đạt được mục tiêu đó, Trường xác định 4 chương trình chiến lược và cũng chính là những nhiệm vụ cơ bản phải phấn đấu thực hiện kiên trì, bền bỉ trong những chặng đường tiếp theo.

Một là xây dựng đội ngũ giảng viên, chuyên viên và cán bộ quản lý giáo dục chuẩn về chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường trong thời kỳ mới.

Hai là xây dựng cơ sở vật chất phòng học, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, thư viện theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa và từng bước hiện đại hóa trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý.

Ba là nghiên cứu và thực hiện đổi mới phương thức đào tạo, nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bốn là xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện bền vững trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ, ý thức tự giác của mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên kết hợp với việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường.

Phương châm hành động của Trường là “Duy trì sự ổn định, tăng cường kỷ cương kỷ luật, đoàn kết hợp tác, làm việc sáng tạo, tiếp tục đưa trường phát triển đi lên”. Lãnh đạo Trường mong rằng các thầy cô giáo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên và sinh viên nhà trường chung sức, chung lòng cùng nhau xây dựng Trường ĐHSP TP. HCM ngày càng phát triển, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

Quá trình xây dựng và phát triển của Trường ĐHSP TP HCM hơn 35 năm qua là quá trình liên tục phát huy nội lực của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên nhà trường. Song chúng tôi cũng tự ý thức sâu sắc rằng, không có đường lối Đổi mới của Đảng “coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu” và “đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển” thì Trường ĐHSP TP HCM cũng khó có được cơ ngơi, vị thế như ngày hôm nay. Trường cũng khó có thể phát triển nếu không được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền các cấp, của các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phiá Nam. Chúng tôi cũng khó có thể đảm đương sứ mạng của một trường trọng điểm nếu không có sự quan tâm chỉ đạo sát sao và sự đầu tư “trọng điểm” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của các trường bạn, các sở GD&ĐT, các nhà xuất bản, các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự, các bạn bè quốc tế và các cá nhân tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Trên diễn đàn của buổi Lễ trọng thể này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ có hiệu quả, sự động viên, khích lệ kịp thời của các cơ quan, tổ chức và cá nhân ở trong và ngoài nước trên chặng đường tiếp theo.

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường ĐHSP TP HCM hôm nay càng vui và thêm phần long trọng vì được đón các đồng chí đại diện lực lượng Hải quân của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng tôi xin gửi tới các đồng chí lời chào kính trọng và lòng biết ơn chân thành. Trường ĐHSP TP. HCM luôn hướng về các chiến sĩ hải quân, con em của nhân dân đang từng phút, từng giờ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương với tình cảm rất đặc biệt. Từ đầu năm học này, Đoàn TNCSHCM và Hội SV nhà trường đã phát động phong trào góp đá xây Trường Sa, Công đoàn Trường tổ chức gây quỹ Vì biển đảo quê hương. Đông đảo cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên của Trường đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Và hôm nay, trong buổi Lễ trọng thể này, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHSP TP HCM xin  gửi tới các chiến sĩ nơi đảo xa món quà nặng tình, nặng nghĩa và lòng biết ơn sâu sắc. Chúc các chiến sĩ hải quân quân đội nhân dân Việt Nam mạnh khỏe, luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Trường ĐHSP TP HCM xin là hậu phương tin cậy của các anh và luôn hướng về các anh với tình cảm thân thương nhất.

Chỉ còn ít ngày nữa là đón Tết cổ truyền của dân tộc. Thay mặt Lãnh đạo Trường, tôi trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên và sinh viên của Trường, các chuyên gia nước ngoài đang công tác tại Trường lời chúc năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn các đơn vị và cá nhân đã gửi lẵng hoa, thiệp chúc mừng tập thể nhà trường nhân Lễ trọng thể hôm nay.

Xin cảm ơn phóng viên các báo đài Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dự và đưa tin buổi Lễ hôm nay.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm

 

Chương trình văn nghệ giao lưu giữa cán bộ viên chức và sinh viên Trường với bộ đội Hải Quân

PGS.TS. Nguyễn Kim Hồng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng tặng hoa cho các đồng chí lãnh đạo Trường tiền nhiệm.

TS. Bạch văn Hợp - Hiệu trưởng tặng hoa cho các đồng chí lãnh đạo Trường tiền nhiệm.

TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên cờ Truyền thống của Phòng Đào tạo.

TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (phải) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Phòng Đào tạo.

TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (thứ hai từ trái sang) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Nghiên cứu Giáo dục.

Bà Thân Thị Thư - UV Thường vụ Thành uỷ TP.HCM (phải) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Khoa Giáo dục Tiểu học.

PGS.TS.NGƯT. Phạm Xuân Hậu, nguyên Viện Trưởng Viện NCGD nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

ThS. Tạ Quang Lâm, Phó Trưởng phòng Đào tạo nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thầy Nguyễn Giáo Huấn, nguyên Phó Hiệu trưởng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

PGS.TS. Bùi Mạnh Nhị - Vụ Trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ GD&ĐT trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể.

PGS.TS. Hoàng Văn Cẩn và ông Trần Văn Vĩnh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

ảnh : Ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng, Giám đốc Văn phòng Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo tại TP.Hồ Chí Minh trao.

Trường đón nhận Cờ đơn vị tiêu biểu xuất sắc, vững mạnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công Đoàn Giáo dục Việt nam, Liên Đoàn Lao động TP.HCM.

TS. Bạch Văn Hợp - Hiệu trưởng đại diện tập thể CB VC Nhà trường, Bà Đỗ Thị Thanh Xuân -  Chủ tịch Công đoàn Trường (trái) đại diện BCH Công đoàn Trường, Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm - Bí thư Đoàn Trường (thứ ba từ trái sang) đại diện BCH Đoàn TNCS Trường nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

ảnh : PGS.TS. Bùi Mạnh Nhị - Vụ Trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ GD&ĐT trao.

Các cá nhân nhận Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên Trường  góp đá xây Trường Sa.

 


 


PGS. TS. Nguyễn Kim Hồng

PGS. TS. Nguyễn Kim HồngHiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh - Phụ trách chung, công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, hành chính, tổng hợp, thi đua khen...

PGS. TS. Hoàng Văn Cẩn

PGS. TS. Hoàng Văn CẩnPhó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh - Phụ trách công tác đào tạo đại học và công tác giáo trình. - Theo dõi và ký các báo cáo của...

TS. Nguyễn Thị Minh Hồng

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh - Phụ trách công tác hợp tác Quốc tế, Khoa học công nghệ - Môi trường, Tạp chí Khoa học, dự án...

ThS. Đặng Chính Nghĩa

ThS. Đặng Chính NghĩaPhó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh - Phụ trách công tác quản trị, thiết bị, xây dựng cơ bản, học sinh, sinh viên, truyền thông, an...

 Sự kiện quan trọng 

Không có sự kiện nào