LỄ MÍT – TINH HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG NĂM 2023

Sáng ngày 23/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường của ngành Giáo dục năm 2023 tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc; Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Bộ GDĐT Hoàng Hoa Cương; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thụy Mỵ Châu; Ông Trần Minh Quân, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các trường đại học, cao đẳng và các nhà tài trợ.

Về phía Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh có TS. Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS.TS. Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy, cô giáo và học sinh sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Đây là sự kiện được Bộ GDĐT tổ chức hằng năm nhằm tuyên truyền, giáo dục, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo và toàn thể cộng đồng về bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc lựa chọn là “Đánh bại ô nhiễm rác thải nhựa” (Beat plastic polution) nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hoà với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Trong những năm qua, ngành Giáo dục đã phát động nhiều phong trào, chương trình nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục. Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã được các trường học trong cả nước hưởng ứng tích cực thông qua nhiều hoạt động như: tuyên truyền, thông tin về bảo vệ môi trường; làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; tuyên truyền, khuyến khích học sinh, sinh viên, giảng viên và những người xung quanh không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; các phong trào xanh - sạch - đẹp, xanh hóa nhà trường, các cuộc thi văn nghệ, sáng tác tranh cổ động, thi viết, thi vẽ về chủ đề bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học,...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Từ những kết quả đạt được, toàn thể cán bộ, giáo viên, giảng viên và các em học sinh, sinh viên, học viên sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chung tay giảm thiểu việc sử dụng rác thải nhựa ra ngoài môi trường.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc chương trình.

Thứ trưởng đề nghị, cần có sự phối giữa ngành Giáo dục với các ban, ngành liên quan để tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường; Các cơ sở giáo dục cần tăng cường phổ biến luật bảo vệ môi trường, giới thiệu các mô hình, giải pháp phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học tới học sinh, sinh viên. Mỗi học sinh, sinh viên, thầy giáo cô giáo và các bậc phụ huynh cần là một tuyên truyền viên bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất.

Bà Lê Thụy Mỵ Châu - Phó Giám đốc Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh đại diện Ngành Giáo dục TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại chương trình.

Bạn Cao Thị Ngọc Mỹ - Đại diện sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu hưởng ứng chương trình.

Ông Phạm Minh Dũng - Giám đốc kinh doanh và tiếp thị công ty cổ phần Y & B phát biểu Tổng kết phong trào thu gom pin trong các trường đại học, cao đẳng ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

GS.TS. Huỳnh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trao bảng tổng kết thu gom pin.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia các hoạt động do Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức như: Tham quan triển lãm tranh, ảnh đạt giải các Hội thi “Thiết kế đồ dùng dạy học từ vật liệu tái chế” và Hội thi “Vẽ tranh cổ động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023”; Hoạt động “Trao rác thải nhựa đổi cây xanh”; Tổng kết phong trào thu gom pin trong các trường đại học, cao đẳng ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.

Một số hình ảnh chương trình: