[Thông cáo báo chí] Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020

Sáng 16/10/2020, tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là Giải thưởng quan trọng của sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học. Hàng năm, cơ sở giáo dục đại học tổ chức và trao Giải thưởng cấp cơ sở. Các đề tài đoạt giải cao được hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá, chọn lựa và gửi tham dự vòng chung kết trong phạm vi toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức.

Đề tài tham gia xét Giải thưởng ở vòng chung kết là những đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn tốt. Những đề tài đã được triển khai ứng dụng trong thực tiễn hoặc kết quả nghiên cứu của đề tài đã được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước sẽ được ưu tiên chọn lựa. Nội dung đề tài đảm bảo liêm chính trong nghiên cứu khoa học và chưa được trao giải thưởng cấp Bộ hoặc tương đương cấp Bộ trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, giúp sinh viên phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, biến các ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, góp phần phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ cho đất nước.

Giải thưởng cũng đồng thời góp phần nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và làm việc theo nhóm cho sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục đại học.

Năm 2020, Giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút 461 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 103 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước tham gia. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia thành 12 nhóm ngành, cụ thể:

- Nhóm ngành “Toán học và thống kê, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý”: 31 đề tài.

- Nhóm ngành “Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học, Quản lý Tài nguyên - Môi trường, Khoa học tự nhiên khác”: 35 đề tài.

- Nhóm ngành “Kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật thông tin”: 35 đề tài.

- Nhóm ngành “Kỹ thuật cơ khí, chế tạo máy, cơ khí động lực, Kỹ thuật Dân dụng, Kỹ thuật vật liệu và luyện kim”: 37 đề tài.

- Nhóm ngành “Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Thực phẩm và Đồ uống”: 42 đề tài.

- Nhóm ngành “Y học cơ sở, Công nghệ sinh học trong y học, Y học lâm sàng, Dược học, Khoa học y, dược khác”: 32 đề tài.

- Nhóm ngành “Thủy sản, Trồng trọt, Lâm nghiệp, Thú y, Khoa học nông nghiệp khác”: 22 đề tài.

- Nhóm ngành “Kinh tế Kinh doanh”: 90 đề tài (02 hội đồng).

- Nhóm ngành “Khoa học Giáo dục”: 37 đề tài.

- Nhóm ngành “Khoa học Chính trị, Pháp luật”: 34 đề tài.

- Nhóm ngành “Tâm lý học, Xã hội học, Thông tin đại chúng và truyền thông, Địa lý kinh tế và xã hội, Khoa học xã hội khác”: 37 đề tài.

- Nhóm ngành “Lịch sử và khảo cổ học, Ngôn ngữ học và Văn học, Nghệ thuật, Khoa học Nhân văn khác”: 29 đề tài.

So với năm 2019, năm 2020 số lượng cơ sở giáo dục đại học gửi các đề tài tiêu biểu tham gia Giải thưởng tăng thêm 18 đơn vị và số đề tài tăng thêm 42 đề tài. Năm 2020 cũng là năm ghi nhận có nhiều cơ sở giáo dục đại học lần đầu tham dự Giải thưởng này.

Vòng sơ khảo được 13 Hội đồng khoa học gồm 93 nhà khoa học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập sẽ tiến hành họp, xét chọn trong 2 ngày 16-17/10/2020 và kết quả vòng sơ khảo sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công thông tin điện tử trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Vòng chung khảo và Lễ tổng kết, trao Giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11/2020 tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo